Từ năm 1921 khi số áo bóng đá được đưa vào sử dụng, chỉ có số từ 1 đến 11 là được sử dụng, theo truyền thống thì số 11 trong bóng đá dành cho cầu thủ tấn công cánh trái, tuy nhiên khi bóng đá hiện đại phát triển hơn, số 11 có vai trò hoàn toàn mới.

Tìm hiểu ý nghĩa áo số 11 trong bóng đá

Số áo 11 được sử dụng cho các tiền đạo dự bị, họ có lối chơi bán cổ điển khi vừa đá cắm vừa di chuyển hơi lệch cánh để tấn công hay đôi khi là hỗ trợ tấn công.

Cầu thủ mang áo số 11 phải có các kỹ năng 1 đấu 1 mạnh mẽ vì sẽ phải di chuyển liên tục và đối đầu với hậu vệ cánh của đổi phương. Những cầu thủ này có thể sẽ không kiểm soát bóng nhiều trong suốt trận đấu. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách chuyển bóng về phía trước thông qua những đường chuyền cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn.

Chính vì vậy họ phải có tốc độ và sức khỏe dẻo dai để theo kịp lối chơi. Do vai trò của họ trên sân, các cầu thủ chạy cánh thường thi đấu bên cạnh các vị trí tấn công, tiền đạo.

Lịch sử ra đời áo số 11

Khởi đầu số áo bóng đá chỉ sử dụng từ 1-11 nhằm phân biệt các cầu thủ trên sân, mỗi số áo có vị trí cụ thể trên sân, những người mang áo số 11 sẽ đảm nhiệm vai trò tiền vệ tấn công cánh trái, họ sử dụng tốc độ đột phát tạo khoảng trống tấn công cho tiền đạo.

Bóng đá hiện đại phát triển, người ta không còn áp đặt các vị trí theo phong cách cổ điển, số áo 11 cũng không còn nằm trong đội hình xuất phát và dần dà người ta thường nhắc đến số 11 như kẻ đóng thế cho áo số 9, tiền đạo trung tâm của đội bóng.

Những cầu thủ mặc áo số 11

- D.Drogba: Tiền đạo bờ biển Ngà biến số áo 11 trở thành huyện thoại tại CLB Chelsea cũng như giải đấu ngoại hạng Anh, anh là một số 9 đúng nghĩa, tuy nhiên số 11 gắn bó suốt sự nghiệp nên anh chưa bao giờ từng nghĩ sẽ đổi sang áo số 9.

- Klose: Anh mặc áo số 11 tại đội tuyển Đức và đúng như con số này anh dự bị cho Gomez, tiền đạo số 9 tại đội tuyển; Tuy nhiên anh luôn biết cách tỏa sáng, anh có khả năng không chiến bậc nhất, chỉ cần bóng trong vòng cấm Klose có thể làm mọi việc.

- Ryan Gigs: Huyền thoại của MU, cầu thủ đội tuyển xứ Wales cũng chọn cho mình con số này và vị trí của anh là tiền vệ cánh trái theo phong cách cổ điển.

Nguồn: Hồng Phúc Sport