FIVB hay liên đoàn bóng chuyền thế giới, nằm trong hệ thống liên đoàn thể thao thế giới, FIVB được thành lập để đưa môn thể thao bóng chuyền lên chuyên nghiệp, gần 100 năm thành lập giải bóng chuyền chuyên nghiệp đã trở thành một trong những môn thể thao có số lượng người chơi và người hâm mộ lớn nhất thế giới.

FIVB giải vô địch bóng chuyền thế giới

1947 liên đoàn bóng chuyền thế giới chính thức được thành lập (FIVB), bộ môn chính thức năm trong danh sách những môn thể thao chuyên nghiệp thế giới. Bóng chuyền thi đấu theo thể thức đồng đội với cả 2 bộ môn dành cho nam và nữ.

1949 FIVB tổ chức giải thi đấu lần đầu tiên tại Tiệp Khắc và chức vô địch thuộc về đội Liên Xô, năm 1964 giải đấu lần đầu tiên được đưa vào các bộ môn tranh tài tại Olympic, hệ thống thi đấu cũng được tổ chức 2 năm 1 lần.

1965 giải vô địch bóng chuyền nam thế giới ra đời với cả 2 thể thức thi đấu cho cả nam và nữ với tên gọi FIVB World Cup, Liên Xô là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu, với 4 năm giải đấu được tổ chức 1 lần. Hiện tại Liên Xô - Nga là đội có số lần vô địch nhiều nhất (5 lần).

Hệ thống xếp hạng của FIVB hiện tại: Brazil là đội xếp đầu bảng, phía dưới là Ba Lan; Hệ thống xếp hạng dựa vào thành tích của một đội bóng và hệ số đối đầu.

>> Tìm hiểu 26 ký hiệu trọng tài bóng chuyền

Thể thức các giải thi đấu trong hệ thống FIVB

1. Số lượng vận động viên:

- Mỗi đội có 18 vận động viện, 1 huấn luyện viên trưởng, nhân viên chăm sóc y tế.

- Mỗi đội sẽ có 6 vận động viên trên sân đấu

2. Điểm số

- Mỗi trận đấu sẽ thi đấu 5 hiệp

- 4 hiệp đầu ghi 25 điểm, đội nào đạt 25 điểm trước sẽ giành chiến thắng (nếu điểm số là 25 - 24, thì đội chiến thắng là đội có số điểm vượt quả 2 điểm/ ví dụ: 27-25)

- Hiệp đấu thứ 5 điểm tối đa là 15 (Nếu chiến thắng 3-0 hoặc 3-1 thì thắng chung cuộc không cần thi đấu các hiệp sau)

Nguồn: Hồng Phúc Sport