Bạn có thể thấy ngạc nhiên khi tại môn thể thao bóng chuyên nữ thế giới, thi các đội bóng xuất sắc đa phần đều năm ở khu vực Châu Á, các vận động viên Châu Á không thua kém về thể chất, họ còn mạnh hơn ở kỹ thuật và sự khéo léo, cùng điểm qua 5 gương mặt đại bóng chuyền nữ thế giới thời điểm hiện tại do FIVB công bố.

Những nhà vô địch bóng chuyền nữ thế giới

5. Nga

Nhà vô địch đầu tiên của thể thức bóng chuyền nữ, năm 1949 sau khi liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) được thành lập các giải đấu bóng chuyền được đưa vào thi đấu ở các giải đấu chính thức được các đội bóng từ nhiều quốc gia khác nhau tham gia.

Giống với đội bóng chuyền nam đội tuyển Nga(1965), đến năm 1973 khi giải vô địch thế giới bóng chuyền nữ lần đầu được tổ chức Nga cũng xuất sắc đánh bại các đội bóng tham gia đăng quang vô địch. Tuy nhiên khác với mong đợi chỉ 4 năm sau họ bị đánh bại và mất dần vị thế của mình.

4. Nhật Bản

Nhật Bản gây cú sốc khi đánh bại các đội tuyển nữ được giá mạnh hơn, để lần đầu đăng quang ngôi vị cao nhất bóng chuyền nữ thế giới, tạo nên kỳ tích khi lần đầu tiên một đội bóng Châu Á đánh bại được các đối thủ sừng sỏ Châu Âu.

3. Cu Ba

Đất nước mang âm hưởng của những kỳ tích, đội bóng chuyền nữ Cuba đã giành đến 2 huy chương bạc đầy tiếc nuối trong 4 lần tổ chức giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới. 

Tuy nhiên đây cũng là động lực để họ mang lại những kỳ tích, 1989 họ lần đầu tiên giành huy chương vàng ở cup vô địch bóng chuyền nữ thế giới, 1991 họ tiếp tục bảo vệ thành công giành hiệu, sau đó trở thành đội bóng đầu tiên giành được 3 lần vô địch liên tiếp giải đấu này vào năm 1995; Cuối cùng là chiến thắng vào năm 1999 để sáng tạo nên một huyền thoại.

2. Italia

Không quá nổi bật trong số những đội bóng chuyền nữ vào cuối thế kỷ 20, nhưng thế kỷ 21 lại là nơi đội bóng chuyền nữ Italia khẳng định tên tuổi của mình, tại giải VĐBC nữ thế giới 2007, Italia lần đầu nếm trải cảm giác vinh quang, họ vươn lên xếp thứ nhất bảng xếp hạng FIVB dành cho nữ vào năm 2011 khi bảo vệ thành công chức vô địch.

1. Trung Quốc

Đội bóng số 1 thế giới thuộc về đât nước tỷ dân Trung Quốc, không chỉ là đội bóng số 1 trong thiên niên kỷ này mà trong thế kỷ 20 họ cũng đã đạt được nhiều thành công rực rỡ: vVDDTG 1981, 1985.

Thế kỷ 21 Trung quốc thống trị bóng chuyền nữ thế giới, với 3 chức vô địch: 2003, gần nhất là 2 chức vô địch liên tiếp 2015 và 2019. Hiện tại họ xếp thứ nhất trên bảng xếp hạng bóng chuyền nữ FIVB, xếp sau là đội tuyển bóng chuyền nữ Italia.

Nguồn: Hồng Phúc Sport