Từ bộ môn bóng chuyền truyền thống có rất nhiều thể thức thi đấu mới được sinh ra như: bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền dưới nước,... trong đó bóng chuyền bãi biển là thể thức duy nhất được đưa vào thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic, môn thể thao này 2021 cũng sẽ có giải đấu chính thức tại Việt Nam.

Bóng chuyền bãi biển là một trong những thể thức thi đấu được Olypic công nhận

Môn bóng chuyền được khai sinh năm 1949 sau khi liên đoàn bóng chuyền thế giới FIVB được thành lập; thể thức thi đấu bóng chuyền bãi biển được chơi phổ biến tại các quốc gia Nam Mỹ, đến năm 1996 lần đầu tiên được thế vận hội Olympic đưa vào thi đấu chính thức, cùng năm được công nhận là một thể thức thi đấu chuyên nghiệp chính thức.

Bóng chuyền bãi biển khác biệt thế nào?

- Sân thi đấu

+ Chơi trên mặt sân cát biển/ nhân tạo.

+ Kích thước: Dài 16m - rộng 8m

- Vận động viên: 

+ 2 vận động viên không được phép thay người

+ Được phép vượt qua lưới phần sân của đối thủ

- Điểm số:

+ 3 Set, 2 set đầu 21 điểm, set 3 15 điểm.

+ Đổi sân thi đấu sau khi đạt 7 điểm

+ Mỗi đội được chạm bóng 3 lần trong 1 lượt, chắn bóng chạm tay được tính là 1 lượt.

Các kỹ năng cơ bản trong bóng chuyền bãi biển

  • Serving: Phát bóng
  • Passing: Chuyền bóng
  • Setting: Kiến tạo
  • Attacking: Tấn công
  • Blocking: Chắn bóng
  • Digging: Cứu bóng

Các giải đấu chính thức được công nhận tại Việt Nam 2021

Tại Việt Nam đã chính thức công nhận môn bóng chuyền bãi biển là thể thức thi đấu giành cho vận động viên chuyên nghiệp, hiện tại giải đấu chuyên nghiệp duy nhất được tổ chức là giải vô địch bóng chuyền bãi biển 2x2 quốc gia, với 3 thể thức thi đấu: đôi nam, đôi nữ và đôi nam - nữ.

Việt Nam có đường bờ biển dài, cùng với khí hậu khá ôn hòa là nơi thuận lợi cho môn thể thao này phát triển, 2021 Việt Nam đang chuyên nghiệp hóa hơn môn bóng chuyền bãi biển nhằm sẵn sàng tổ chức giải đấu chuyên nghiệp quốc tế, quảng bá hình ảnh du lịch tại Việt Nam.

Nguồn: Hồng Phúc Sport